Vmart
Touch Beauty

Huyết áp thấp - Sát thủ giấu mặt

Đại đa số người bệnh dường như không hề quan tâm đúng mực về mức độ tác hại cho dù tình trạng huyết áp thấp kéo dài nhiều năm.

Huyết áp là sức đẩy của dòng máu tác động lên thành mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể, mỗi khi tim đập là lúc huyết áp cao nhất và gọi là huyết áp tâm thu và khi tim nghỉ khoảng thời gian giữa 2 lần tim đập thì huyết áp giảm đi gọi là huyết áp tâm trương.

Chỉ số huyết áp phải căn cứ vào độ tuổi của từng người, huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm thu dưới 90mmHghuyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

>>> Xem bài viết hướng dẫn:  Cách sử dụng máy đo huyết áp

Mức độ nguy hiểm bệnh huyết áp thấp

So với bệnh huyết áp cao, hạ huyết áp không dẫn đến biến chứng như tai biến mạch máu não, nghẹn tắc cơ tim… nên nhiều người chủ quan với căn bệnh này. Tuy nhiên, ít người biết được rằng huyết áp thấp cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không hề kém.

[caption id="attachment_1498" align="aligncenter" width="480"]huyet-ap-thap Hình ảnh: Huyết áp thấp dẫn đến giảm trí nhớ[/caption]

Bệnh nhân bị tụt huyết áp nhiều lần khiến hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, não, tim, thận bị ngưng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ cơ thể không kịp tự điều chỉnh khiến cho các bộ phận này bị tổn thương.

>>> Dụng cụ đo huyết áp : Giá máy đo huyết áp cơ

Những bệnh nhân có đặc thù công việc đặc biệt như lái xe, những công nhân vận hành máy móc, làm việc trên cao cần hết sức chú ý, khi tụt huyết áp bệnh nhân có thể gặp những tai nạn kèm theo do không kiểm soát được bản thân. Các trường hợp ngất xỉu đột ngột có thể gây ra tai nạn hoặc nặng hơn nữa là tử vong.

Huyết áp càng thấp sẽ dẫn tới tình trạng giảm hoặc mất trí nhớ. Huyết áp tâm trương dưới 60mmHg có khả năng bị mất trí nhớ rất cao. Đặc biệt hơn là, huyết áp giảm 10mmHg thì có nguy cơ bị mất trí tăng 20%. Và những người có mức huyết áp thấp kép dài liên tục trong vòng hai năm thì sẽ có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp hai lần.

>>> Sản phẩm đo huyết áp chuyên dụng cho người tập thể thao: Đồng hồ đeo tay đo nhịp tim

Huyết áp quá thấp cũng có thể gây sốc. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những tai biến như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… thậm chí tử vong.

Kiểm soát huyết áp thấp thế nào?

Hiện nay, chưa có một thuốc nào được gọi là đặc trị cho huyết áp thấp. Trong một số trường hợp, người ta có thể dùng một số thuốc hỗ trợ như fl udrocortisone (giữ nước) hay midodrine (co mạch) cho những người bị huyết áp thấp mạn tính.

[caption id="attachment_1501" align="aligncenter" width="500"]benh-huyet-ap-thap Hình ảnh: Kiểm soát chỉ số huyết áp thường xuyên[/caption]

Trong chứng bệnh này, điều mấu chốt không phải là dùng thuốc trị mà là những phương cách để sống chung với bệnh, nếu bạn biết cách bạn có thể bảo toàn được tuổi thọ của mình như chưa hề mắc bệnh.

Video Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Tại Nhà