Vmart
Touch Beauty

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ đang cho con bú

Trong thời gian cho con bú, chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ bỉm sữa rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy chế độ dinh dưỡng cho mẹ như thế nào là khoa học, xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Dinh dưỡng cho phụ nữ đang cho con bú

Sau khi sinh em bé, các mẹ cần được ăn uống đầy đủ, ăn no, ăn đủ chất, không nên kiêng khem quá mức để lấy lại sức và tiết sữa nuôi con. Do đó, mẹ bỉm sữa cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ cho con bú vừa tốt cho sức khỏe bà mẹ vừa giúp cho trẻ phát triển tốt.

Trong chế độ ăn hằng ngày, các mẹ không nên kiêng khem xong cũng cần hạn chế trong ăn uống như: không nên dùng các loại kích thích: rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc..giảm ăn các loại gia vị: ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm.

Điều đầu tiên, bữa ăn cho mẹ cần phải cung cấp đủ năng lượng. Nguồn năng lượng chính từ các loại lương thực như gạo, mỳ, khoai, các loại củ... Tuy niên, các loại củ có nguồn năng lượng nhưng ít đạm do đó chỉ nên ăn trộn, không nên ăn trừ bữa. Gạo nên chọn loại gạo tốt, không nên xay xát quá trắng vì sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B1, chống bệnh tê phù.

Thứ hai bữa cơm cần đủ chất đạm. Các loại thức ăn động vật như: thịt, cá, trứng, sữa có nhiều chất đạm quý. Nhiều loại thức ăn thực vật cũng giàu chất đạm, đó là các loại họ đậu, lạc hạt, vừng. Trong bữa ăn hằng ngày nên  nên có thêm thịt cá, nếu không cũng có thêm đậu, lạc, cách mỗi ngày nên có thêm 1 quả trứng. Lưu ý, những thức ăn như đậu tương, lạc,vừng và dầu mỡ còn cung cấp cho cơ thể chất béo, làm bữa ăn ngon miệng, chống tăng cân và dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Hàng ngày, bữa ăn của bà mẹ bỉm sữa không thể thiếu rau xanh là thức ăn có nhiều vitamin và chất khoáng. Một số loại rau phổ biến ở nước ta như rau ngót, rau muống, rau dền, xà lách… có nhiều vitamin C và caroten. Các loại quả chín như chuối, đu đủ, cam, xoài… cũng rất cần thiết cho bà mẹ. Nếu có điều kiện, nên ăn thêm quả chín hàng ngày.

Trong thời gian cho con bú, các mẹ chỉ nên dùng thuốc khi thật sự cần thiết và theo hướng dẫn của bác sĩ. Cần tiếp tục uống viên sắt và axit folic.

Bên trên là một số thông tin về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ đang cho con bú. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Lưu ý, bên cạnh chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và sữa cho con các mẹ cũng phải ngủ nghỉ đủ, đúng giờ và có chế độ luyện tập khoa học.